MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Tình yêu bếp Việt

Việt Văn LDO | 31/01/2022 07:40
Trong chiều cuối năm, ở ngõ nhỏ trên đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên, Hà Nội), người phụ nữ nhỏ bé lại đắm mình vào bếp, đam mê với những món ăn xưa… Một vẻ đẹp rất riêng.

Có câu nói vui “Nhìn là thích, chén là ngon”, lại có so sánh làm và ăn là cả một sự bất công lớn, bởi làm cả ngày có khi chỉ phục vụ bữa ăn một giờ. Nhưng với những người yêu ẩm thực thì hai chữ “đam mê” là gói trọn tất cả. Bởi có đam mê là có tất cả. Sự cầu kỳ, tinh tế trong từng món ăn, công phu chế biến, ngâm, ướp, tẩm, rồi rán, nướng, chiên, xào… mỗi món ăn đòi hỏi những công đoạn khác nhau. Tất cả được người yêu bếp chăm chút bởi sự hơn kém nhau, đem lại sự thưởng thức khác biệt cho vị giác đôi khi lại nằm ở những chi tiết tưởng như nhỏ nhặt.

Không phải là nghệ nhân ẩm thực nhưng tay nghề nấu ăn của Nghiêm Thanh Huyền, người phụ nữ nhỏ bé, duyên dáng được nhiều bậc tiền bối trong nghề nấu ăn thừa nhận. Tài nghệ của cô được chị Vũ Tuyết Nhung (Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, là một người thích nấu ăn, thích tìm hiểu về các món ăn) phát hiện ra trong một chuyến đi thiện nguyện, khi Huyền nấu ngon cả đồ mặn lẫn đồ chay.

Huyền bảo, cô yêu bếp từ nhỏ chắc là nhờ bà ngoại nấu ăn ngon, và cô cũng dành nhiều thời gian để tìm hiểu rồi tự học cách nấu các món ăn truyền thống của dân tộc. Huyền dùng rất ít gia vị cho các món ăn bởi cô thích giữ nguyên mùi đặc trưng nguyên bản của món.

Trong chiều cuối năm, ở ngõ nhỏ trên đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên, Hà Nội), người phụ nữ nhỏ bé lại đắm mình vào bếp, đam mê với những món ăn xưa… Một vẻ đẹp rất riêng.

 Làm nộm.
Thái chả.
Gói bánh chưng.
Làm món xôi gấc.
Mẹ dạy con cách gói bánh.
Hai bác cháu.
Thành quả.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn