MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

TP.HCM khuyên bỏ ăn thịt chó: Ủng hộ vì sức khoẻ và văn minh

Huân Cao LDO | 16/09/2019 20:04

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo nên bỏ ăn thịt chó là văn minh và phù hợp với tình hình hiện nay. Tuy luật không cấm ăn thịt chó, nhưng để tránh nguy cơ nhiễm bệnh và thể hiện văn minh thì người dân nên ủng hộ khuyến cáo này.

Khuyến cáo chưa có tác dụng ngay

Phóng viên Báo Lao Động đã tìm đến phố ẩm thực thịt chó nổi tiếng tại Sài Gòn, nằm trên đường Cống Quỳnh, quận 1 để ghi nhận về tình hình sử dụng thịt chó sau khi có khuyến cáo của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.

Gia đình anh Trần Văn Hùng, ngụ quận 1 dẫn cả nhà đến đây đi ăn thịt chó với lý do là thích, dù đã biết có thông tin khuyến cáo của cơ quan chức năng.

"Tôi cũng có biết được thông tin khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhưng vì thích ăn thì đưa cả gia đình đến đây ăn thôi." - anh Hùng nói.

Anh Hùng dẫn vợ con đi ăn thịt chó vì thích, dù đã biết có khuyến cáo. Ảnh: HC

Tại phố thịt chó này, nhiều người cho rằng, thịt chó là món ăn quen thuộc trong bao đời nay nên khó từ bỏ được. Mặc khác, quan niệm mê tín dị đoan từ trước đến nay vẫn cho rằng ăn thịt chó vào cuối năm, cuối tháng hoặc khi gặp chuyện xui xẻo thì có thể giải được “vận đen”.

Chính vì tâm lý như vậy, nên hiện TP.HCM có nhiều quán thịt chó mọc lên khắp các quận, huyện để phục vụ thực khách theo nguyên tắc có cầu ắc có cung. Điều này cho thấy, việc tuyên truyền không ăn thịt chó của Hà Nội cách đây 1 năm và TP. HCM hiện nay sẽ gặp không ít khó khăn trong việc thuyết phục người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó.

 Thịt chó gây nguy cơ nhiễm bệnh cao

Chiều 16.9, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM xác nhận, Ban đã đưa ra khuyến cáo và khuyến khích người dân không nên dùng thịt chó trong bối cảnh hiện nay vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm, việc chăn nuôi, giết mổ, sử dụng thịt chó chưa qua kiểm dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe. Thịt chó có nguy cơ nhiễm các vi sinh vật gây bệnh (nhất là bệnh dại), nhiễm kí sinh trùng và ấu trùng xâm nhập vào các phủ tạng gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Mặt khác việc nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt chó, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó thường rất độc và có thể gây chết người. Bên cạnh đó, chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu, mặc dù pháp luật không cấm sử dụng thịt chó, nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm. 

Không cấm nhưng nên ủng hộ 

Chiều 16.9, trao đổi với phóng viên báo Lao Động, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM cho biết, xét về tính pháp lý, việc Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đưa ra khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó để tránh nguy cơ nhiễm bệnh là phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của cơ quan này.

Theo luật sư Hậu, hiện nay hệ thống pháp luật Việt Nam chưa xem thịt chó là một loại thực phẩm như thịt heo, bò, gà...Vì thế các quy định liên quan đến việc kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thịt chó là chưa có.

Vì pháp luật không cấm ăn thịt chó, nên Ban Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ có thể đưa ra khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó. Đây chỉ là văn bản khuyến cáo của cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan, chứ không phải là mệnh lệnh hành chính hay quy định bắt buộc để người dân phải thi hành.

"Căn cứ vào luật pháp thì người dân được phép làm những điều mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, chúng ta nên ủng hộ khuyến cáo trên và từ bỏ thói quen ăn thịt chó, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đồng thời, thể hiện tính nhân văn và văn minh trong thời đại hội nhập với thế giới hiện nay." - luật sư Hậu nói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn