Đêm 23.4, theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, một quán càphê nằm trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM) phục vụ gần 100 thực khách cùng một thời điểm. Ngoài ra, bàn ghế của cửa hàng không được sát khuẩn thường xuyên (trước và sau khi sử dụng), không tổ chức kiểm tra thân nhiệt cho khách hàng, không có nước rửa tay/dung dịch xịt kháng khuẩn cho khách hàng.
Đối chiếu với văn bản hướng dẫn tiêu chí đánh giá an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống và phòng chống dịch COVID-19 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM, việc đón khách như trên không đảm bảo các tiêu chí: Khoảng cách giữa 2 người trên 1 m và mật độ 1 người/diện tích 3m hoặc chiều cao vách ngăn cố định cách ly giữa 2 người ăn là 1 m trên bàn ăn trong khu vực phục vụ ăn uống; bàn ghế phải sát khuẩn thường xuyên trước và sau khi sử dụng; có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.
Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thành Phát, Chủ tịch UBND phường Bến Nghé (Quận 1, TPHCM) cho hay: "Phường Bến Nghé có nhiều đoàn đi kiểm tra đồng loạt các quán càphê, nhà hàng, quán bar... việc chấp hành Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19.
Địa bàn rộng nên phường tổ chức các đoàn kiểm tra liên tục. Nếu cửa hàng kinh doanh nào vi phạm chúng tôi sẽ lập biên bản xử lý theo đúng quy định. Chúng tôi đã nhận được thông tin phản ánh của báo và sẽ lưu ý đặc biệt đối với địa điểm này. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý luôn các trường hợp vi phạm".