MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhà máy giết mổ công nghiệp An Hạ đã đi vào hoạt động theo chủ trương của Thành phố. Ảnh: Huân Cao

TPHCM tăng cường giải pháp để các nhà máy giết mổ công nghiệp hoạt động hiệu quả

Huân Cao LDO | 16/08/2023 11:38

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản phản hồi đến Báo Lao Động về việc đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho các nhà máy giết mổ công nghiệp thực hiện theo chủ trương của UBND thành phố.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có 5 nhà máy giết mổ gia súc (heo) tập trung, theo hướng công nghiệp tại huyện Củ Chi, Hóc Môn và quận Bình Thạnh với tổng lượng giết mổ bình quân 5.200 - 6.000 con/ngày, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung thịt heo trên thị trường thành phố, 40% số lượng thịt heo còn lại từ các tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ.

Để đảm bảo quyền lợi cho các nhà máy giết mổ công nghiệp thực hiện chủ trương của UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện một số giải pháp. Trong đó, phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tham mưu UBND thành phố ban hành và triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt 4 kế hoạch: Kế hoạch truyền thông đưa hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm vào sản xuất quy mô công nghiệp trên địa bàn thành phố; Kế hoạch quản lý, kiểm soát thị trường, hoạt động lưu thông, vận chuyển và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố; Kế hoạch nâng công suất giết mổ gia súc tại các nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn thành phố; Kế hoạch kiểm tra hoạt động giết mổ gia súc thủ công sau khi hết thời gian gia hạn của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng phối hợp với UBND quận, huyện trao đổi, tạo điều kiện để các thương lái tại các cơ sở giết mổ gia súc thủ công chuyển về giết mổ tại nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp. Phối hợp với các ngành chức năng (Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường thành phố, các đoàn liên ngành quận, huyện) tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với sản phẩm động vật từ các tỉnh đưa về thành phố để tiêu thụ tại các chợ đầu mối, các chợ truyền thống.

Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các cửa ngõ ra vào thành phố, để phát hiện và xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật từ các tỉnh đưa về thành phố không đúng quy định.

Phối hợp với các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân quận, huyện tăng cường công tác giám sát, kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh, tồn dư kháng sinh, chất cấm nhóm beta-agonist..., đảm bảo an toàn đối với nguồn sản phẩm động vật cung cấp cho thị trường trên địa bàn thành phố, nhất là nguồn sản phẩm động vật giết mổ từ các tinh đưa về thành phố tiêu thụ.

Trước đó, Báo Lao Động có đăng bài phản ánh, từ ngày 1.4, TP Hồ Chí Minh chính thức ngừng hoạt động giết mổ thủ công, các thương lái giết mổ thủ công đã chuyển vào giết mổ công nghiệp theo đúng chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, hiện còn nhiều cơ sở giết mổ lậu vẫn lén lút hoạt động, nhất là hoạt động giết mổ thủ công ở các tỉnh rồi vận chuyển thịt về thành phố tiêu thụ. Điều này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn