MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Kiểm tra mẫu thử tại chợ đầu mối ở TPHCM. Ảnh: Ngọc Lê

TPHCM tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp hè

Thanh Chân - Ngọc Lê LDO | 19/04/2024 08:53

TPHCM đang trong những ngày nắng nóng gay gắt, tiềm ẩn nhiều mối nguy về an toàn thực phẩm (ATTP). Trong thời điểm này, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP nhằm hạn chế tình trạng bị ngộ độc thực phẩm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở ATTP TPHCM - cho hay, TPHCM với quy mô dân số khoảng 13 triệu dân và đóng vai trò đầu mối, phân phối, kinh doanh thực phẩm, công tác đảm bảo ATTP luôn là mối lo thường trực. Tuy nhiên, tháng 4 là thời điểm gần như nóng nhất, chuyển mùa và cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy về ATTP.

Trong tháng hành động vì ATTP năm 2024 (15.4 - 15.5), sở kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP đồng thời, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Về công tác thanh tra và kiểm tra, tăng cường các lực lượng chuyên ngành và liên ngành với tất cả 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. Đặc biệt, đơn vị sẽ kiểm tra đột xuất bếp ăn của các trường học, không báo trước để kịp thời phát hiện các vi phạm.

Theo ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), TPHCM là nơi tập trung các doanh nghiệp lớn nhỏ, trong đó cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chiếm tỉ lệ lớn trong cả nước. Bên cạnh đó, nền ẩm thực TPHCM phong phú với nhiều nét riêng biệt, thu hút khách du khách. Vì vậy, công tác đảm bảo an ninh, ATTP càng quan trọng hơn.

Trong tháng hành động năm nay, 3 chợ đầu mối cũng như các doanh nghiệp chiếm tỉ trọng lớn trong việc cung ứng hàng hóa cho địa bàn TPHCM và các tỉnh thành lân cận cũng tập trung đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Phan Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý ATTP và môi trường Chợ đầu mối nông sản Hóc Môn (huyện Hóc Môn) - cho biết, trong thời gian này, đơn vị phối hợp với Đội 9 thuộc Sở ATTP TPHCM tăng cường thanh tra kiểm tra các sạp về công tác an toàn thực phẩm cũng như kiểm tra sức khỏe và kiến thức của tiểu thương. Điều này tác động tích cực đảm bảo chất lượng hàng hóa tại chợ.

Còn tại hệ thống siêu thị Saigon Co.op, đơn vị tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát chất lượng hàng hóa thông qua xe kiểm nghiệm lưu động, phòng thí nghiệm của doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện các khóa đào tạo, tập huấn liên quan đến đảm bảo ATTP như quy định và nguyên tắc kiểm soát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các hệ thống bán lẻ; thủ tục tự công bố - đăng ký công bố…

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn