MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sở An toàn thực phẩm TPHCM thành lập trên cơ sở Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM. Ảnh: Thanh Chân

TPHCM thành lập Sở An toàn thực phẩm

MINH QUÂN LDO | 19/09/2023 11:07

TPHCM - Sở An toàn thực phẩm TPHCM chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2024, có chức năng tham mưu, giúp UBND TPHCM quản lí nhà nước về an toàn thực phẩm.

Sáng ngày 19.9, HĐND TPHCM tổ chức kì họp chuyên đề xem xét thông qua nhiều tờ trình quan trọng liên quan việc triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Trong đó, HĐND TPHCM đã thông qua Nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Đây là cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND TPHCM, có chức năng tham mưu, giúp UBND TPHCM quản lí nhà nước về an toàn thực phẩm.

Sở An toàn thực phẩm TPHCM sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2024.

TPHCM sẽ chuyển một số chức năng quản lý nhà nước của Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, gồm: việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn TPHCM cho Sở An toàn thực phẩm TPHCM.

Đại biểu HĐND TPHCM biểu quyết thông qua tờ trình. Ảnh: Thành Nhân

Theo tờ trình của UBND TPHCM, với quy mô dân số 13 triệu người (tính cả khách vãng lai), TPHCM là đầu mối lưu thông lượng lớn thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu. Việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết đối với một đô thị đặc biệt như TPHCM.

Sở An toàn thực phẩm được thành lập trên cơ sở tổ chức của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM sau thời gian thực hiện thí điểm từ tháng 12.2016.

Về nguồn nhân lực, số lượng người làm việc của Sở An toàn thực TPHCM được chuyển nguyên trạng từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm và được UBND TPHCM giao biên chế trên cơ sở vị trí việc làm gắn với chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động và nằm trong tổng biên chế hành chính, số lượng người làm việc của thành phố.

Ngoài ra, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và danh mục vị trí việc làm được phê duyệt, hàng năm Sở An toàn thực phẩm TPHCM xây dựng kế hoạch biên chế, số lượng người làm việc trình UBND TPHCM xem xét, quyết định phân bổ theo quy định. Việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức và người lao động của Sở phải căn cứ vào vị trí việc làm, tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp và theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn