MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một bộ phận giới trẻ hướng đến đồ ăn chay như một cách bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Mai An

Từ ăn nhanh đến ăn chay

Mai Anh LDO | 05/08/2024 09:26

Một bộ phận giới trẻ Hà Nội bây giờ đang có sự chuyển làn từ ăn nhanh với gà rán, bánh kẹp sang ăn chay.

Hôm rồi, một bạn học sinh trường chuyên Hà Nội Amsterdam có gửi mail giới thiệu về một hoạt động khá lạ, mang tên Lộc biếc của dự án KoiChay- dự án được thành lập vào tháng 5.2024 bởi nhóm học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội, hướng tới mục tiêu lan tỏa kiến thức và niềm yêu thích đối với ẩm thực chay nói riêng và lối sống xanh nói chung, nhằm mở rộng kiến thức về đồ ăn chay, từ đó tạo ra sự hòa hợp giữa con người, động vật và môi trường.

Giữa tháng 8.2024 này, hội chợ Lộc biếc được tổ chức với các hoạt động gây quỹ từ thiện và giải trí về lối sống chay dành cho người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Em học sinh kể rằng, mục đích của các học sinh là “mong có thể cung cấp thông tin, kiến thức về đồ ăn chay và lợi ích của nó đối với con người, động vật và môi trường. Lan tỏa tình yêu trong lối sống ăn chay nói riêng và tình yêu ẩm thực nói chung, cũng như khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo trong chế biến ẩm thực chay từ thành phần thuần tự nhiên, không chất bảo quản. Trở thành “cánh cửa” luôn rộng mở chào đón các bạn trẻ có chung niềm đam mê, cùng thực hiện và lan tỏa ý nghĩa của việc ăn chay”.

Lâu nay, vẫn nghĩ rằng, thường là người tu hành tìm đến thực phẩm chay, đa phần là những người lớn tuổi thì việc giới trẻ quan tâm tới thực phẩm chay là điều mới lạ. Nó cũng cho thấy một xu hướng mới thay vì tập trung vào thức ăn nhanh - thủ phạm gây nên béo phì ở trẻ em.

Một nghiên cứu về tỉ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh lớp 5 tại một số quận, huyện của Hà Nội được thực hiện năm 2023 cho thấy các trường tại các quận nội thành tỉ lệ thừa cân, béo phì dao động từ 45,5% đến 55,7%. Còn các huyện ngoại thành là từ 20,9% đến 31,1%.

Trong khi đó, một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia công bố cuối năm 2023 cho thấy: Ở nhóm trẻ 5 đến 19 tuổi cho thấy, khá rõ nét tình trạng giảm suy dinh dưỡng và tăng thừa cân, béo phì. Tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 24,2% xuống 12,2% (ở nhóm 5 đến 10 tuổi); suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm từ 23,4% xuống 14,8% (trẻ từ 5 đến 19 tuổi)… thì thừa cân, béo phì tăng từ 8,5% lên 19% (nhóm trẻ 5 đến 19 tuổi).
Sử dụng thực phẩm chay hợp lý là một ý tưởng hay, hướng đến một lối sống lành mạnh hơn, đảm bảo sự phát triển của thể hệ tương lai được dựa trên nền tảng một thể trạng tốt hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn