MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Vải thiều không hạt giá cao “ngất ngưởng” và chín sớm hơn vải thiều thường

QUÁCH DU LDO | 18/06/2023 16:28
Thanh Hóa - Sau 4 năm trồng thử nghiệm loại vải thiều không hạt, bước đầu đã cho thu hoạch với kết quả khả quan. Theo đánh giá của đơn vị trồng thử nghiệm, loại vải thiều này sinh trưởng có phần tương đồng với các loại vải thiều bản địa và chín sớm hơn từ 7 đến 10 ngày. 

Những ngày vừa qua, trên thị trường xuất hiện loại vải thiều không hạt, có giá bán lên tới hàng trăm nghìn đồng mỗi kg. Thậm chí, loại vải này đã được xuất bán những lô hàng đầu tiên đến các thị trường như Nhật Bản, Vương quốc Anh, với giá bán từ 600.000 - 800.000 đồng/kg.

Mô hình trồng vải thiều không hạt ở xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Minh Hoàng

Hiện nay, loại vải này đang được trồng và bán nhiều nhất tại tỉnh Thanh Hóa, do Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm và Viện Di truyền Nông nghiệp trồng thử nghiệm khoảng 30ha, tại xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc.

Theo đánh giá ban đầu của Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm và Viện Di truyền Nông nghiệp, sau 4 năm (từ năm 2019) trồng thử nghiệm, bước đầu cho thấy cây vải không hạt có ưu điểm nổi trội như: Cây cho kết quả khả quan khi sinh trưởng và phát triển tương đồng với vải thiều bản địa, cây to khỏe không bị sâu bệnh, chiều cao trung bình khoảng 2,5 -3,5m ở năm thứ 4.

Cây vải không hạt càng phát triển thì càng mọc ra nhiều nhảnh to từ thân, lá cây vải có màu xanh đậm, cong như lông chim, mọc so le nhau. Thời gian bắt đầu nở hoa đến kết thúc khoảng 1 tháng (đến đầu tháng 2 hàng năm). Thời gian đậu quả từ khoảng đầu tháng 3 đến tháng 6.

Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm thu hoạch lứa phải thiều không hạt đầu tiên, sau 4 năm trồng thử nghiệm. Ảnh: Minh Hoàng

Quả vải khi chưa chín sẽ có màu xanh và chuyển dần sang đỏ. Quả vải không hạt chín có màu đỏ hơn, cuống vải cũng nhỏ hơn loại vải thường. Cùi vải dày, thịt quả có màu trắng trong, thơm ngon và ngọt thanh. Đặc biệt, giống vải không có hạt là giống chín sớm hơn giống vải thiều thường từ 7 đến 10 ngày.

Điểm thích thú nhất của vải không hạt là khi thưởng thức, cắn vào thịt quả vải mà không phải để ý đến hạt của chúng bên trong.

Cũng theo đánh giá của Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm và Viện Di truyền Nông nghiệp, hiện nay, đơn vị đang tiếp tục khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả để khi phát triển giống vải không hạt này sẽ bảo đảm được tính ổn định, mang lại giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Đặc biệt, nếu thành công, vải không hạt sẽ góp phần mở ra một hướng đi mới trong đa dạng hóa các loại cây trồng, tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường tiêu thụ không chỉ trong mà ngoài nước.

Cùi của vải thiều không hạt có màu trắng trong, khi ăn vào có vị thanh ngọt. Ảnh: Minh Hoàng.

Trước đó, vào chiều 13 rạng sáng ngày 14.6, lô hàng hơn 1 tấn vải không hạt được Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm đóng gói cẩn thận, vận chuyển ra sân bay Nội Bài xuất sang Nhật Bản và Vương quốc Anh. Cụ thể, xuất sang Nhật Bản với khối lượng 500 kg và Vương quốc Anh là 600 kg.

Đây cũng được xem là dấu mốc quan trọng của ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa, khi cây ăn quả được trồng theo quy trình VietGAP, GlobalGAP được địa phương này hướng đến, nhằm phục vụ thị trường xuất khẩu trong thời gian tới.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn