MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một góc làng Kon Kum, nơi diễn ra bữa tiệc "tết chuồng trâu" làm nhiều người tử vong. Ảnh T.Tuấn

Vụ bữa tiệc “Tết chuồng trâu” có nhiều người chết: Đã tìm được độc tố

THANH TUẤN LDO | 16/03/2021 15:28

Liên quan đến bữa tiệc ”Tết chuồng trâu” khiến nhiều người chết ở Kon Tum, ngành chức năng đã tìm thấy độc tố Clostridium Botulinum, loại độc tố do vi sinh vật gây ra.

Ngày 16.3, bác sĩ Võ Văn Thanh – Giám đốc Sở Y tế Kon Tum cho biết, đã có kết quả trả lời của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế về các mẫu xét nghiệm của bệnh nhân thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.

Theo đó, ngày 8.3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã lấy mẫu phân của 3 trường hợp đang được điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế để xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật (định typ sinh độc tố Clostridium Botulinum).

Kết quả trả lời của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế ngày 15.3 như sau: Trường hợp thứ nhất: Anh A L. (SN 1997) có kết quả xét nghiệm Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E. Trường hợp thứ hai: anh A V (SN 1997) kết quả xét nghiệm: Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E. Trường hợp thứ ba: anh A D (SN 1996) cũng có kết quả xét nghiệm: Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E.

Các xét nghiệm về kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực phẩm, rượu trong các mẫu nước tiểu, máu cho kết quả bình thường.

Ngành Y tế nhận định, căn cứ trên kết quả xét nghiệm thì chùm ca bệnh nêu trên là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E.

Tuy nhiên, kết quả điều tra an toàn thực phẩm từ ngày 13.2 đến ngày 21.2, các nhóm hộ gia đình tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông tập trung lại tổ chức nhiều bữa ăn cơm, uống rượu với nhau, đồng thời phong tục, tập quán ăn uống của người dân tại làng Kon Kum rất khó xác định được bữa ăn và thực phẩm nhiễm Clostridium Botulinum.

“Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tuyến trung ương và chính quyền địa phương tổ chức điều tra xác định thực phẩm, tập quán ăn uống có thể gây nhiễm Clostridium Botulinum để có giải pháp phòng ngừa hữu hiệu trong thời gian tới”, bác sĩ Võ Văn Thanh nói.

Như Báo Lao Động đã đưa tin, trước đó người làng Kon Kum tổ chức ăn “tết chuồng trâu”, một lễ hội đầu năm mới của người bản địa, chủ yếu là người Mơ Nông - một nhánh của dân tộc Xê Đăng.

Đến ngày 8.3, sau vài ngày ăn uống, 6 người ngồi cùng 1 mâm trong thôn có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng…Trong cùng ngày, các bệnh nhân được đưa đi điều trị tại Trung tâm y tế huyện Kon Plông và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, tuy nhiên có 3 người đã tử vong.

2 bệnh nhân nặng hơn vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. 1 trường hợp khác sức khỏe ổn định được cho xuất viện.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn