MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhân viên cơ sở giết mổ đã tự ý đóng dấu kiểm soát giết khống vào thịt heo mảnh. Ảnh: PV

Vụ dối trá trong kiểm soát giết mổ: Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý

Nhóm PV LDO | 21/02/2023 15:57

Ngay sau khi Báo Lao Động đăng loạt bài điều tra "Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An", cơ quan chức năng tỉnh Long An đã vào cuộc kiểm tra và xử lý những vi phạm được báo phản ánh.

This browser does not support the video element.

Video Dối trá trong kiểm soát giết mổ ở Long An

Ngày 21.2, bà Lê Thị Mai Khanh - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An (viết tắt Chi cục Thú y) cho biết, đã trực tiếp đến lò mổ Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa để kiểm tra và xử lý những vi phạm trong công tác kiểm soát giết mổ được Báo Lao Động phản ánh.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An, những hình ảnh được báo Lao Động ghi lại đã đủ cơ sở để xác định vi phạm của cán bộ thú y làm công tác kiểm soát giết mổ tại đây.

"Bên Chi cục đã tiếp nhận hết thông tin trên Báo Lao Động rồi, trước hết khẳng định việc anh em thú y giao con dấu cho nhân viên cơ sở giết mổ là cán bộ thú y đã thực hiện sai.  Hiện vụ việc đang được Chi cục Thú y kiểm tra và có báo cáo giải trình với tỉnh để có các bước xử lý tiếp theo, khi có kết quả xử lý chính thức sẽ thông tin đến Báo Lao Động" - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An cho biết.

 Khi xe heo về lò mổ, không có cán bộ thú y đến kiểm soát mà để cho nhân viên lò mổ tự biên tự diễn.

Sáng cùng ngày, trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý Ban An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, đã đọc tuyến bài đăng trên báo Lao Đông phản ánh về công tác kiểm soát giết mổ ở Long An và đang phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để kiểm soát  chặt hơn nguồn thịt heo nhập về chợ đầu mối TPHCM.

Theo bà Lan, việc kiểm soát nguồn thịt nhập về chợ đầu mối TPHCM, được Ban Quản lý An toàn Thực phẩm áp dụng theo phương thức là căn cứ vào các con dấu kiểm soát giết mổ của các đơn vị thú y đóng. Do vậy, nếu cơ sở giết mổ nào đóng dấu kiểm soát khống hay sai quy trình thì thuộc về trách nhiệm của cơ sở giết mổ và đơn vị thú y nơi đóng dấu kiểm soát.

Về việc cơ sở giết mổ ở Long An đóng dấu kiểm soát giết mổ khống rồi đưa số thịt này quay về chợ đầu mối TPHCM tiêu thụ như Báo Lao Động phản ánh, bà Lan cho biết sẽ phối hợp với đơn vị tỉnh Long An và TPHCM để tăng cường kiểm tra, kiểm soát cho kỹ hơn và ngăn chặn kịp thời tình trạng này.

 Cán bộ thú y giao con dấu cho nhân viên cơ sỏ giết mổ tự đóng vào thịt heo mảnh

Trước đó, ngày 20.2, Báo Lao Động đăng loạt bài điều tra về sự dối trá trong công tác kiểm soát giết mổ tại lò mổ tập trung được xem là lớn nhất tỉnh Long An. Theo đó, vào các thời điểm phóng viên ghi nhận tại lò mổ tập trung Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, công tác kiểm soát giết mổ từ khâu xuống heo đến giết mổ gần như bỏ trống và giao cho cơ sở giết mổ tự kiểm soát. Đáng nói, việc đóng dấu kiểm soát giết mổ vào thịt heo mảnh cũng do nhân viên cơ sở giết mổ tự thực hiện, thay vì việc này phải do cán bộ thú y thực hiện. Từ đây, cả nghìn con heo, bò được đóng dấu kiểm soát khống mỗi ngày ngang nhiên tiến thẳng vào các chợ đầu mối, siêu thị, bếp ăn tập thể ở TPHCM và tỉnh Long An.

Ngay sau khi Báo Lao Động phản ánh, chiều 20.2, Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An vào cuộc làm rõ những vấn đề báo phản ánh và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm.

 Tại cơ sở giết mổ tập trung này, quy trình giết mổ bát nháo không khác gì lò mổ lậu.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn