MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Gần 1,4 tấn thịt lợn bốc mùi hôi thối đã bị phát hiện khi đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Đội QLTT số 5

Mức xử phạt cao nhất với vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm ra sao?

HƯƠNG SƠN LDO | 22/01/2024 13:00

Ban đọc thanhtung22xx@gmail.com hỏi: Một trong những vấn đề người dân lo ngại nhất là nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm thường sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc không bảo đảm an toàn thực phẩm để chế biến. Hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào?

Luật sư Ngô Việt Bắc - Đoàn luật sư trả lời:

Hành vi vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu để sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm đã được quy định cụ thể tại Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, theo đó, tùy vào từng hành vi vi phạm mà mức xử phạt sẽ khác nhau.

1. Phạt tiền từ 1 lần đến 2 lần giá trị sản phẩm vi phạm và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm khi:

+ Sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng đối với nguyên liệu thuộc diện bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng;

+ Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ;

+ Sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà không được kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm khi: sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà có chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc không phù hợp quy định pháp luật hoặc đã kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật nhưng không đạt yêu cầu.

3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 1 tháng đến 3 tháng và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm khi: sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá dưới 10.000.000 đồng.

4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 1 tháng đến 3 tháng, tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 20 tháng đến 24 tháng đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm, buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm khi:

+ Sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm;

+ Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

5. Phạt tiền từ 5 lần đến 7 lần giá trị sản phẩm vi phạm, đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 10 tháng đến 12 tháng, tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 20 tháng đến 24 tháng đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm, buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm đối với hành vi quy định tại khoản 4 ở trên trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 7 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

*Lưu ý: Mức phạt tiền tại khoản 2, 3, 4 là mức phạt đối với cá nhân, mức phạt tiền tại khoản 1, 5 là mức phạt tiền đối với tổ chức. Mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn