MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiều gia đình vẫn chọn ăn sáng ở ngoài. Ảnh: Phương Thảo

Thu nhập dưới 30 triệu/tháng: Vẫn ăn sáng ở ngoài vì lo đến cơ quan muộn

ANH THƯ LDO | 17/08/2022 10:58
Ăn sáng ở nhà hay ở ngoài cửa hàng luôn là mối bận tâm của nhiều gia đình. Nhiều người lựa chọn ăn sáng ngoài do áp lực về thời gian làm việc.

Mới đây, cộng đồng mạng được phen tranh luận rôm rả trước ý kiến của một công chức ở thành phố Hồ Chí Minh cho rằng thu thập dưới 30 triệu đồng/tháng nên ăn sáng ở nhà.

Người này cho rằng tự chuẩn bị bữa sáng ở nhà cho gia đình chỉ mất chi phí bằng một nửa so với ăn ngoài cửa hàng. Như vậy, một tháng tiết kiệm được gần 3 triệu đồng. Rất đáng giá với những gia đình có thu nhập dưới 30 triệu đồng một tháng.

Bên cạnh đó, công chức này cho rằng ở Việt Nam, ăn sáng ở ngoài thì chỉ có hai lý do: Một là lười, hai là không biết tính toán tiết kiệm mà thôi.

Nói về bữa ăn sáng của gia đình, chị Nguyễn Quỳnh Phương (Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) xác định đây là bữa ăn rất cần thiết trong ngày và không thể bỏ qua. Tuy nhiên, do gia đình có con nhỏ, nhà cách xa cơ quan, nên chị Phương cũng phải tính toán ăn gì, ăn ở đâu cho hợp lý.

Ăn sáng ở ngoài do lo đến cơ quan muộn giờ. Ảnh: Phương Thảo

Với gia đình mình, chị Phương vừa kết hợp ăn sáng ở ngoài và tự nấu nướng. Cụ thể, những ngày trong tuần, thông thường chị sẽ dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho con nhỏ. Sau đó, 6h30 chị sẽ rời khỏi nhà. Trên đường từ nhà đến cơ quan ở Mỗ Lao (quận Nam Từ Liêm) khoảng 10km, chị cùng chồng có thể ăn sáng ở các quán phở gà, phở bò. 

"Nếu hôm nào ra khỏi nhà muộn hơn, lo tắc đường đến cơ quan muộn, tôi sẽ mua xôi, bánh giò hoặc cháo mang đến cơ quan rồi mới ăn" - chị Phương kể.

Còn lại những ngày cuối tuần được nghỉ làm, có thời gian rảnh rỗi, chị Phương sẽ chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình như làm phở gà, bún miến các loại. Chị này cho rằng việc ăn sáng ở nhà sẽ đảm bảo được vệ sinh, ăn theo sở thích của mỗi người trong gia đình.

Như vậy, mỗi tháng, gia đình chị Phương phải chi vài triệu đồng vào tiền ăn sáng. Song, chị Phương cho rằng việc sắp xếp ăn sáng như gia đình chị là khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Sắp xếp bữa ăn như vậy giúp chị vẫn đảm bảo việc ăn uống mỗi ngày và cân đối được công việc với chăm sóc gia đình.

Về quan điểm ăn sáng ở nhà sẽ tiết kiệm hơn, chị Phương phản bác: "Tôi khẳng định là nấu ăn sáng ở nhà không thể rẻ hơn ăn ở ngoài hàng. Thực tế gia đình tôi muốn nấu một nồi phở gà cho 4 người ăn phải cần một con gà ta. Nếu rẻ cũng phải 150.000 - 200.000 đồng/con".

Khi đó, chị Phương cho biết chưa tính đến tiền điện, gia vị... như vậy cũng phải đắt đỏ hơn việc ra ngoài ăn 4 bát phở gà. "Tôi nghĩ những người nấu ăn sáng ở nhà vì đảm bảo, sạch sẽ, nấu theo sở thích của mình. Còn tôi nghĩ khó lòng được rẻ hơn khi mua ở bên ngoài" - chị Phương thông tin.

Trước đây, nhiều lần chị Phương từng nấu ăn sáng ở nhà. Song, những hôm như vậy đều đến cơ quan muộn và bị phạt 30.000 đồng. "Ở Hà Nội còn đối mặt với việc tắc đường, nhà xa cơ quan nên nhiều người chọn ăn sáng ở ngoài. Ví dụ, nấu đồ ăn cho mọi người mà muốn 6h30 rời khỏi nhà thì phải dậy lúc 4-5h thì thật mệt mỏi" - chị Phương nhấn mạnh.

Còn chị Lê Phương Thảo (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho biết, gia đình chị thường xuyên ăn sáng ở ngoài do công việc quá bận rộn. Thông thường, chồng chị sẽ đưa con trai đi ăn sáng trước khi đến trường.

Chị Phương Thảo thường xuyên ăn sáng ở ngoài do công việc quá bận rộn. Ảnh: NVCC

"Hai bố con thường sẽ ăn bún, phở tùy theo sở thích. Như vậy, chi phí ăn bữa sáng của cả hai người cũng hết 60.000 - 80.000 đồng mỗi sáng" - chị Thảo cho biết.

Còn bản thân chị đi làm tại Khu công nghiệp Bình Xuyên - cách nhà 10km nên nhiều khi chỉ tranh thủ ăn sáng khoảng 30 phút như phở, bánh cuốn... Nếu hôm nào dậy muộn hơn chút sẽ mua khoai nướng, xôi... đến cơ quan ăn.

Chị Phương Thảo nói: "Thông thường, một ngày thu nhập của tôi là 500.000 đồng. Nếu tính việc ăn sáng ở ngoài chỉ khoảng 600.000 - 700.000 đồng/tháng, cũng không phải là tốn kém".

Mọi người cho rằng ăn sáng ở nhà tiết kiệm hơn ăn ngoài, song chị này cho rằng những món ăn sáng ở ngoài cũng rất đa dạng, nhiều giá tiền khác nhau. Ví dụ như ăn bánh giò, xôi, khoai... cũng chỉ 15.000 - 20.000 đồng. Vì vậy, mỗi gia đình cần căn cứ vào kinh tế, thời gian, đặc thù công việc để cân nhắc ăn sáng cho phù hợp.

Nên ăn sáng ở nhà hay ở ngoài hàng?

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này qua email của Báo Lao Động: toasoan@laodong.com.vn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn