MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

6 tác nhân gây ung thư gan nguy hiểm mà bạn cần biết

Hồng Nhật (T/H) LDO | 14/01/2021 12:00
Năm 2018, Việt Nam có tỉ lệ người mắc ung thư gan xếp thứ 4 trên thế giới. Nguyên nhân khiến người Việt dễ mắc phải ung thư gan là do 6 tác nhân chính sau.

Xơ gan

80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) có biểu hiện của xơ gan, do đó người có nguy cơ mắc xơ gan sẽ có nguy cơ mắc HCC.

Gan bị xơ là khi các tế bào gan bị hư hại, chết dần và tạo thành các mô sẹo, mô xơ không phục hồi được làm gan chai cứng dần dần và không thực hiện được các chức năng bình thường của gan. Bên cạnh đó, gan cũng chuyển dần từ màu màu nâu sang màu vàng nhạt, khối lượng giảm xuống.

Nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C

Virus là nguyên nhân gây ung thư gan hết sức nguy hiểm. Đồ họa: Hồng Nhật

Nhiễm virus viêm gan B hoặc C là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư gan. Đây là 2 loại virus gây nhiễm trùng mạn tính, dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Trên 80% bệnh nhân ung thư gan là do tiến triển từ viêm gan virus B, khoảng 5% bệnh nhân ung thư gan được xác định là do virus viêm gan C.

Nguy hiểm hơn, cả 2 loại viêm gan B và viêm gan C đều ủ bệnh và phát triển âm thầm, thường khi bệnh bước vào giai đoạn nặng (xơ gan, ung thư gan) mới có những biểu hiện rõ ràng hơn. Cho đến nay vẫn chưa có loại vắc xin nào phòng bệnh viêm gan C.

Uống nhiều rượu bia

Uống rượu bia thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Đồ họa: Hồng Nhật

Đây là 1 trong 2 tác nhân gây xơ gan hàng đầu ở Việt Nam. Những người nghiện rượu bia có nguy cơ mắc ung thư gan cao và tuổi thọ bị rút ngắn 10 năm so với những người khác.

Theo tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) rượu bia là tác nhân gây ung thư mức độ 1. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra 7 loại ung thư phổ biến gồm: miệng, thực quản, thanh quản, vú, gan, đại trực tràng, dạ dày.

Thừa sắt

Theo nghiên cứu, trong khẩu phần ăn nếu lượng sắt quá nhiều có thể tạo khối u trong gan, phổi, mô, ruột kết tràng hoặc tự phát thành bệnh nhiễm sắc tố sắt nội mô với tăng nguy cơ ung thư tế bào gan, dạ dày, ruột kết tràng và có thể cả ung thư phổi, thực quản, bàng quang.

Tiểu đường, béo phì

Béo phì gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, nặng hơn có thể phát triển thành ung thư gan. Đồ họa: Hồng Nhật

Bệnh béo phì và tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý về gan. Béo phì làm tích tụ mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Tiểu đường khiến người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần người bình thường. Virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan của người bệnh.

Gan nhiễm mỡ cũng thường phát triển âm ỉ và không có dấu hiệu rõ rệt cho đến khi bệnh trở nặng nên rất nguy hiểm.

Tác dụng phụ của thuốc và hóa chất

Một số loại thuốc điều trị bệnh có tác dụng phụ gây ảnh hưởng ảnh hưởng đến gan. Nếu dùng các loại thuốc này thường xuyên cũng là yếu tố gây ra ung thư gan.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn