MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Êkip bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cẩn trọng tai nạn liên quan tới máy xay thịt, cá

Thanh Thanh LDO | 19/06/2024 10:28

Nhiều người bệnh đã nhập viện do gặp tai nạn lao động với thương tích nặng, trong đó, có trường hợp mất 1/3 cánh tay do tai nạn liên quan đến máy xay thịt, cá. Bác sĩ khuyến cáo, trong quá trình sinh hoạt và lao động, người dân phải hết sức thận trọng.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TPHCM) liên tiếp cấp cứu và xử lý nhiều trường hợp tai nạn lao động gây thương tích nặng. Trong đó, có 2 trường hợp liên quan đến tai nạn do máy xay thịt khiến bệnh nhân bị mất 1/3 cánh tay.

Cuối tháng 5.2024, bệnh nhân L.T.B.H (38 tuổi, huyện Hóc Môn) nhập viện cấp cứu với tình trạng vết thương chảy máu nhiều vùng mang tai - cổ - ngực do máy xay chả cuốn lấy tóc và kéo theo vùng đầu mặt bên trái trong lúc bệnh nhân làm việc. Vết thương gây sưng nề, chảy máu vùng hàm mặt với vết cắt chi chít kéo dài 15cm.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu lập tức xử lý vết thương và kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn bệnh viện. Sau đó, chuyển bệnh nhân qua phòng mổ để tiến hành phẫu thuật cấp cứu, khâu nối vết thương. Trong quá trình phẫu thuật, êkip bác sĩ nhận định đây là vết thương phức tạp vùng mặt làm gãy xương hàm dưới vùng cằm và cành đứng bên phải, vết thương thành ngực phải. Sau 2 giờ, êkip bác sĩ giải cứu bệnh nhân khỏi cơn nguy kịch do sốc mất máu.

Tương tự, một trường hợp khác là nam thanh niên T.T.T (30 tuổi, huyện Hóc Môn) cũng bị máy xay thịt cuốn 1/3 cánh tay, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Anh T nhập viện với cẳng tay bị máy xay chả cuốn dập nát mô cơ và đứt rời cẳng tay, vết thương mỏm cụt 1/3 dưới cẳng tay phải. Các bác sĩ khoa Chỉnh hình vi phẫu khẩn cấp phẫu thuật sửa mỏm cụt chi cho bệnh nhân, cắt lọc tỉ mỉ để có thể giữ được một phần cẳng tay phía trên.

Bác sĩ Lê Tấn Thạnh - Trưởng khoa Chỉnh hình vi phẫu - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi sử dụng các thiết bị như máy xay thịt, thực hiện an toàn lao động để phòng ngừa những tai nạn thương tâm.

Song song đó, các cơ sở sản xuất kinh doanh cần tổ chức tập huấn định kỳ, đào tạo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động nhằm hạn chế tối đa tai nạn lao động xảy ra. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức huấn luyện sơ cấp cứu để kịp thời xử lý khẩn cấp các tình huống chẳng may xảy ra tai nạn tại nơi làm việc.

Tai nạn thương tích trong sinh hoạt và lao động là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, chỉ một chút sơ suất nhỏ, mọi tai nạn đều có thể xảy ra với bất kỳ ai và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, trong quá trình sinh hoạt và lao động, người dân phải hết sức thận trọng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn