MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thị trường TPCN vẫn còn lộn xộn, quản lý lỏng lẻo. Ảnh minh họa

"Giải nguy" cho 3.000 doanh nghiệp sản xuất TPCN có nguy cơ đóng cửa?

T.Linh LDO | 27/09/2018 10:56
Quy định yêu cầu doanh nghiệp trong vòng 18 tháng phải đạt tiêu chuẩn GMP khiến doanh nghiệp gặp khó vì nguồn đầu tư rất lớn. Với hơn 3.000 doanh nghiệp không đạt chuẩn GMP thì có thể nói, hầu hết số doanh nghiệp Việt không đủ tiêu chuẩn sản xuất, đồng nghĩa với việc phải đóng cửa. 

Theo lộ trình thực hiện GMP, nếu sau 1.7.2019, các doanh nghiệp sản xuất TPCN không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP thì sẽ không được phép tiếp tục sản xuất, đây là thông tin được các chuyên gia thảo luận tại buổi tọa đàm trực tuyến "TPCN - Thực trạng và giải pháp phát triển" do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức chiều 26.9.  

Nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị Cục ATTP và cơ quan chức năng cho phép sản phẩm đã được cấp công bố trước tháng 7.2018 thì được phép sản xuất tại nhà máy trước đó.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Châu - Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết: Hiện nay, có gần 4.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng. Trong đó, có gần 1/10 cơ sở sản xuất, có cơ sở không phải là nhà sản xuất nhưng có hợp đồng với nhà máy sản xuất nào đó, riêng GMP là quy chuẩn tốt với nhà máy sản xuất TPCN. 

Đại diện Cục ATTP- Bộ Y tế tại buổi tọa đàm

Theo lộ trình, ngày 1.7.2019, doanh nghiệp ở nước ngoài vào Việt Nam cũng phải thực hiện, nếu không thực hiện quy chuẩn này thì không được vào Việt Nam.

"Như vậy, đây sẽ là cuộc chơi bình đẳng bởi nếu doanh nghiệp nước ngoài không thực hiện thì không thể vào Việt Nam được. Với tiêu chuẩn GMP thì tình trạng làm ăn gian dối, đưa chất này chất kia vào trong thực phẩm chức năng sẽ bị loại bỏ, tình trạng chỉ mấy mét vuông cũng sản xuất thực phẩm chức năng sẽ được chấm dứt để tạo thị trường lành mạnh", ông Châu nói. 

Ông Trần Văn Châu cũng cho biết, với những sản phẩm sản xuất trước ngày 1.7.2019 thời hạn lưu hành và sử dụng sản phẩm vẫn như bình thường đó là thời gian 24 tháng.

Đồng tình với quan điểm này, TS Phạm Hưng Củng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho rằng: Đúng ra thì cả 5 tiêu chuẩn GMP- GLP- GSP- GDP- GPP chúng ta đều phải thực hiện. Nếu doanh nghiệp không đáp ứng được tiêu chuẩn của GMP có nghĩa doanh nghiệp không thể xuất khẩu sang các thị trường khác thuộc ASEAN, chưa nói đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn tại các thị trường như Mỹ, Châu Âu...

TS Phạm Hưng Củng (bên phải) trao đổi tại buổi tọa đàm

“Nghị định này mở ra cơ hội cho doanh nghiệp chứ không phải là khó khăn. Câu hỏi đặt ra là, doanh nghiệp có tận dụng được cơ hội này không? Và tận dụng như thế nào? Theo đó, để đáp ứng được tiêu chuẩn của GMP, doanh nghiệp phải đáp ứng không chỉ quy mô sản xuất mà còn là cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, con người và quy trình quản lý ... đều phải thay đổi theo tiêu chuẩn GMP. Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải GMP”- ông Củng nói. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn