MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM. Ảnh: Nguyễn Ly

Nguyên nhân khiến 50 người ngộ độc, 1 trẻ tử vong sau tiệc Trung thu

NHƯ QUỲNH LDO | 04/10/2023 14:00

Sở Y tế TPHCM đã công bố nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt sau ăn bánh đêm Trung thu. Theo đó, khả năng cao là do bánh su kem đã bị nhiễm khuẩn. Hiện có 17 trẻ nằm viện vì ngộ độc.

Ngày 4.10, Sở Y tế TP đã triệu tập Hội đồng chuyên gia, tổ chức họp khẩn để tiếp tục đánh giá nguyên nhân vụ ngộ độc sau khi ăn bánh đêm trung thu.

Đến thời điểm hiện tại, ghi nhận còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Hiện, sức khoẻ các bé đều ổn định.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, các chuyên gia nhận định, khả năng cao nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức). Trong đó, đã có 1 trẻ tử vong và hàng loạt trường hợp khác có những dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm. Tính tới ngày hôm nay đã có 50 trường hợp có triệu chứng ngộ độc.

Bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 thông tin, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm: Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn từ tác nhân salmonella spp gây ra.

Cũng theo các chuyên gia, đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến có phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…).

Về loại thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc Trung thu).

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn, do tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Điều quan trọng, đã có trường hợp không dự tiệc Trung thu do Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Hiện, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn từ Viện Vệ sinh - Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, để có thể tiếp tục đưa ra các kết luận tiếp theo.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn