MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những lưu ý cần biết khi ăn chuối

Thông Chí LDO | 07/09/2015 13:00
Chuối có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải là thích hợp với tất cả mọi người. Có một số người bệnh không nên ăn nhiều chuối để tránh gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích và lưu ý bạn cần biết khi ăn chuối.
 Chuối là loại quả chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. 
 Trong 100g thịt chuối chứa các chất như 92 kcal, 1,03g protein, 396 mg K, 1 mg NA, 6 mg Calcium, 0,31 mg Fe, 29 mg Mg, 20 mg P, 0,16 mg ZN, 0,104 mg Cu, 0,152 mg Mn, 1,1 mcg Se, 9,1 mg Vitamin C, 0,045 mg Thiamin, 0,1 mg Riboflavin… 
  Ngoài ra, chuối chín có thể tạo ra chất chống oxy hóa và ung thư.  
 Những quả chuối thật chín với nhiều đốm đen xuất hiện trên toàn bộ bề mặt sẽ sản xuất ra một chất gọi là TNF – có khả năng chống lại các tế bào bất thường.
Chuối là thực phẩm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, một số bệnh dưới đây nên kiêng loại trái cây này. 
 Những người bị viêm thận mãn tính, suy giảm chức năng thận không nên ăn chuối tiêu. 
  Người bị bệnh viêm khớp, bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều chuối. 
Bởi vì hàm lượng đường trong chuối cao, lại có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tình nặng thêm.  
 Người bị suy thận, viêm cầu thận: Nếu xét nghiệm có kali trong máu cao thì không nên ăn chuối tiêu và các loại rau quả nhiều kali như: Đậu nành, đậu xanh, sầu riêng, rau khoai lang, cá ngừ, cá thu, cá chép, gan lợn, thịt bò… 
Bởi những loại thực phẩm này sẽ càng làm tăng nồng độ kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn. 
Những người có chức năng dạ dày kém cũng không nên ăn nhiều chuối.  
 Người bị đau đầu: Nếu ăn nhiều chuối quá bạn có thể bị đau đầu, vì trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não. 
Chuối chín có lượng tyramine cao hơn, điều này có nghĩa là nếu bạn để chuối càng lâu, thì khi ăn bạn càng dễ bị đau đầu. Vì thế, tốt nhất bạn nên ăn chuối khi chuối chưa chín quá. 
Ăn quá nhiều chuối thường xuyên sẽ gây tổn hại thần kinh.  
Bởi trong chuối có rất nhiều vitamin B6. Vitamin này giúp bạn duy trì được một hệ thần kinh khỏe mạnh, cũng như giúp cơ thể bạn phân tán được carbohydrates và chất béo .  
 Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều vitamin B6 trong cơ thể thì có thể sinh ra độc tố, gây tổn tại tới hệ thần kinh của bạn và làm tê liệt chân tay. Vitamin B6 tối đa cần cho cơ thể trong ngày là 100 milligrams, trong khi đó một quả chuối có thể cung cấp được 0.8 milligrams Vitamin B6. 
Điều này có nghĩa là hàng ngày, nếu bạn ăn quá nhiều chuối, lượng vitamin B6 từ chuối và các thực phẩm khác có thể sẽ được nạp vào cơ thể quá nhiều, gây ra tình trạng quá liều, tổn hại đến sức khỏe.  

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn