MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Ninh Bình đã thành lập 3 đoàn kiểm tra về ATTP tại 8/8 huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Diệu Anh

Ninh Bình: Tăng cường kiểm tra ATTP dịp Tết và mùa lễ hội Xuân 2023

DIỆU ANH LDO | 17/12/2022 16:08

Ninh Bình - Dịp Tết Nguyên đán luôn là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Do đó, hoạt động kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 là hết sức quan trọng và cần thiết.

Hiện nay, chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão và vào mùa lễ hội Xuân 2023. Thời điểm hiện nay cũng đang vào mùa cao điểm cuối năm để tổ chức các sự kiện liên hoan, tổng kết, cưới hỏi, tân gia... với nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao. 

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Ảnh: Diệu Anh

Cùng với đó là các hoạt động sản xuất, tích trữ lương thực, thực phẩm, đồ uống... phục vụ dịp Tết và mùa lễ hội xuân của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi... Điều này đòi hỏi sự kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ của các cơ quan quản lý Nhà nước, không để hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không có hóa đơn, chứng từ lưu thông trên thị trường.

Ông Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Ninh Bình - cho biết: Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Ninh Bình đặt ra mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023.

Trong hoạt động kiểm tra liên ngành, tại tuyến tỉnh sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, tiến hành kiểm tra tại 8/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Cùng với đó, tại các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn đều tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện, tuyến xã. Hoạt động kiểm tra chuyên ngành cũng được tăng cường.

Bên cạnh đó, các ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương cũng tổ chức các đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra tại cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý. Đối với Công an tỉnh, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu vi phạm về ATTP...

Đợt kiểm tra kéo dài từ ngày 15.12.2022 đến hết 12.3.2023. Trong đó, tập trung kiểm tra nhóm các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết và lễ hội, như bánh kẹo, mứt trà, rượu bia, nước giải khát, thịt các loại, thủy hải sản... Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào những nơi cung cấp thực phẩm quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Thời gian kiểm tra sẽ kéo dài từ ngày 15.12.2022 đến ngày 12.3.2023. Ảnh: Diệu Anh

Các đoàn kiểm tra thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu vi phạm về chất lượng ATTP; thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với những cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng các sản phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP.

"Quan điểm của các đoàn kiểm tra là bảo đảm tính khách quan, chính xác, đúng quy trình, thủ tục theo luật định. Kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật nếu có, nhưng cũng không làm cản trở hoạt động bình thường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra. Thực hiện công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP để cảnh báo cho nhân dân biết. Đồng thời thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn để nhân dân biết, lựa chọn mua và sử dụng" - ông Dương cho hay.  

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn