MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Kết quả ban đầu, nhiều mẫu thu được từ quán cơm gà Trâm Anh chứa vi khuẩn gây bệnh. Ảnh: Phương Linh

Phát hiện nhiều vi khuẩn gây bệnh trong mẫu thu được ở quán cơm gà Trâm Anh

Phương Linh LDO | 18/03/2024 20:48

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm từ quán cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tối 18.3, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa thông tin kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Pasteur Nha Trang phát hiện nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Theo báo cáo ban đầu về kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa xác định: Tất cả các ca ngộ độc thực phẩm đều có điểm chung là ăn cơm gà tại quán cơm gà Trâm Anh. Các nạn nhân có triệu chứng lâm sàng chính là đau bụng, tiêu chảy nhiều lần phân lỏng, buồn nôn, nôn, sốt, mệt lả.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Pasteur Nha Trang vào chiều 18.3 phát hiện nhiều vi khuẩn gây bệnh trong các mẫu bệnh phẩm.

Theo đó, đối với mẫu cơm gà còn lại tại hộ gia đình Phạm Thanh Tùng (xã Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang, người nhà bệnh nhân Đ.H.T.A) mua cơm vào 17h ngày 12.3, được bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh của gia đình phát hiện vi khuẩn Salmonella spp và vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cơm gà chan sốt trứng. Vi khuẩn Salmonella spp, vi khuẩn Bacillus cereus (1,6 x 105CFU/g) và vi khuẩn Staphylococcus aureus (2,9 x 103CFU/g) trong mẫu gà xé. Trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân H.C.H, dương tính với vi khuẩn Salmonella spp.

Ngoài ra, kết quả các mẫu hành phi có vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 102MPN/g), trong mẫu rau dưa chua phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus (2,3 x 101CFU/g) và vi khuẩn Escherichia coli (9,0 x 101CFU/100ml).

Phát hiện vi khuẩn Escherichia coli (3,2 x 101CFU/100ml) và vi khuẩn Coliform (7,6 x 101CFU/100ml) trong mẫu nước máy tại vòi khu vực chế biến.

Phát hiện vi khuẩn Escherichia coli (9,6 x 101CFU/100ml), vi khuẩn Coliform (1,2 x 104CFU/100ml) và vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa(2,8 x 102 CFU/100ml) trong mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng dùng để rửa dụng cụ.

Đối với mẫu bàn tay của một nhân viên của quán là Lê Thị Bích Lan dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus.

Trước đó, kết quả xét nghiệm một số mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân ngộ độc thực phẩm từ Bệnh viện Vinmec và Viện Pasteur Nha Trang cũng cho kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn Salmonella spp. Kết hợp các thông tin điều tra dịch tễ, triệu chứng lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa nhận định tình hình đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus). Bữa ăn nguyên nhân là các bữa ăn trưa, chiều 11 và 12.3 được bán từ quán cơm gà Trâm Anh.

"Đây là thông tin ban đầu về các kết quả xét nghiệm trên các mẫu bệnh phẩm. Nguyên nhân cuối cùng sẽ được Sở Y tế công bố khi có kết luận điều tra vụ ngộ độc. Đồng thời, sẽ có kiến nghị xử lý theo quy định" - lãnh đạo Sở Y tế cho biết thêm.

Tính đến chiều 18.3, Sở Y tế Khánh Hòa ghi nhận 367 ca ngộ độc thực phẩm liên quan đến quán cơm gà Trâm Anh. Trong đó, có 252 ca nhập viện. Còn 75 ca vẫn điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Các bệnh nhân đang điều trị chỉ còn một số trường hợp còn triệu chứng đau bụng nhẹ, sốt nhẹ. Riêng ca sản phụ đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã hết tiêu chảy, bệnh nhân được chuyển xuống khoa nội tổng hợp thần kinh để tiếp tục điều trị.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn