MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
TPHCM đề nghị cấm hàng quán ăn nhỏ lẻ bán trực tiếp, chuyển sang bán mang về. Ảnh minh hoạ: Thanh Vũ

TPHCM: Cân nhắc cấm hàng quán ăn uống nhỏ lẻ không đảm bảo phòng dịch

Huyên Nguyễn LDO | 21/05/2021 11:49

Trước các ca COVID-19 vừa được phát hiện trong cộng đồng, TPHCM sẽ cân nhắc tạm thời đóng cửa các hàng quán ăn nhỏ lẻ bán tại chỗ mà không đảm bảo phòng dịch. Các nhà hàng, khách sạn lớn có trên 10 lao động cũng không tập trung quá 20 người một phòng và phải đảm bảo giãn cách. TPHCM sẽ áp dụng chế tài xử phạt nguội.

Kiểm tra thì chấp hành, dời đi thì vi phạm

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch COVID-19 sáng 21.5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các đơn vị tham gia thảo luận việc tạm đóng cửa những quán ăn nhỏ lẻ không đảm bảo theo yêu cầu phòng chống dịch. Về việc có đóng cửa các quán ăn hay không, ông Phong cho rằng cần phải cân nhắc kỹ vì quán ăn là nơi mưu sinh của nhiều gia đình nhưng kiểm soát lại rất khó.

Tại cuộc họp, đa số các ý kiến cho rằng rất khó kiểm soát đối với những nhà hàng nhỏ, lẻ. Trong khi đó, có ý kiến đề xuất rằng qua kiểm tra nếu phát hiện vi phạm như nhân viên phục vụ không đeo khẩu trang, xếp bàn ghế không đúng giãn cách thì đóng quán ngay chứ không phải chờ đợi gì. Ngoài ra, một ý kiến cũng đề xuất áp dụng phạt nguội các cơ sở không chấp hành thông qua hệ thống camera giám sát.

Liên quan tới vấn đề này, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị siết chặt quản lí hàng quán. "Đối với những quán nhỏ với điều kiện giãn cách khó khăn, trong tình hình hiện tại, tôi đề nghị tạm ngừng không cho bán tại chỗ, yêu cầu bán mang đi và khuyến khích đặt hàng, giao hàng. Đối với những hàng quán nhậu đông và khó kiểm soát, việc cấm bán bia rượu tại chỗ ngoài có thể làm giảm số lượng khách đến...", ông Đức nói.

Ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề xuất kiểm soát thêm đối với hàng cả quán đồ uống, quán cafe bởi nơi đây tập trung rất đông.

Không tập trung 20 người trở lên

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh cần chú ý tới việc cơ quan chức năng đi kiểm tra thì chấp hành nhưng dời đi thì vi phạm. Thực tế TPHCM đã có rất nhiều khuyến cáo nhưng một số quán không chấp hành. Chỉ cần 1 quán vi phạm nhưng phải đóng cửa cả khung đường, không chỉ ảnh hưởng 1 gia đình mà ảnh hưởng cho rất nhiều gia đình và cả khu vực.

"Không cấm mà cuối cùng phải cấm", ông Phong chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định trong bối cảnh tình hình dịch bệnh và công tác bầu cử sắp tới, để đảm bảo an toàn chung phải chấp nhận hi sinh, chứ không thể cầu toàn được. "Trong điều kiện này phải chọn một phương án tối ưu nhất. Việc tạm dừng bán tập trung, nhân viên sẽ giảm sút, ngoài mong muốn của chúng ta nhưng vì sức khỏe cộng đồng chúng ta phải chấp nhận", ông Phong nói.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong hoan nghênh tinh thần vào cuộc truy vết quyết liệt của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và các đơn vị liên quan khi chỉ trong thời gian ngắn đã xác định được nguồn lây, truy vết và xét nghiệm được số lượng rất lớn mẫu.

Ông Phong nhận định nguy cơ vẫn luôn thường trực, cần bình tĩnh xử lý, tập trung cao độ từng ngày, từng phút, từng giờ, không được lơ là, chủ quan.

Ông Phong đề nghị các quận huyện, TP.Thủ Đức cần xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cấp bách, khẩn cấp và trọng tâm nhất hiện nay. Tất cả mọi người cùng hành động vì sức khoẻ người dân Thành phố, kiểm soát chặt 6 nhóm nguy cơ có thể bùng phát dịch.

Ông Phong đề nghị cán bộ công chức, viên chức phải gương mẫu đi đầu, vận động người thân, gia đình và hàng xóm thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng dịch.

Các bệnh viện, phòng khám thực hiện nghiêm công tác sàng lọc ngay từ ban đầu. Cơ sở nào vi phạm sẽ rút giấy phép.

TPHCM thống nhất tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ, hoạt động tôn giáo có quy mô 30 người trở lên, không tụ tập 20 người trở lên tại nơi công cộng trừ các bệnh viện, công sở, trường học.

Đối với hàng quán ăn uống nhỏ, ven đường, TPHCM thống nhất cho bán mang về nhà, không cho bán ăn uống tập trung. Áp dụng phạt nguội thông qua hệ thống camera,...

Riêng nhà hàng ăn uống có trên 10 lao động, kể cả nhà hàng khách sạn thì vẫn theo nguyên tắc tập trung không quá 20 người một phòng và phải ngồi giãn cách.

Xe taxi truyền thống và xe taxi công nghệ phải mở cửa sổ thông thoáng khi phục vụ hành khách.

Thời gian áp dụng từ 18h thứ Sáu (21.5) cho tới khi có thông báo mới.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn