MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

TPHCM: Truy xuất tới cùng nguồn gốc phụ gia thực phẩm

Kim Đồng LDO | 15/01/2019 16:46
Ngày 15.1, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm(ATTP) TPHCM đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó có việc kinh doanh phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên (Quận 5).

Theo đó, chợ Kim Biên có 534 sạp với 314 hộ kinh doanh các mặt hàng: Quần áo, bách hóa, mỹ phẩm, đồ gia dụng, mắt kích thời trang, đồ chơi trẻ em, hương liệu, phụ gia thực phẩm… Trong đó, có 16 hộ kinh doanh ngành hàng hương liệu, phụ gia thực phẩm. Tất cả các hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm tại đây đều được UBND Quận 5 cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do Ban quản lý ATTP TP cấp và tập huấn kiến thức, cấp giấy xác nhận tập huấn còn hiệu lực.

Clip: Kiểm tra kinh doanh phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên

Về tình hình kinh doanh thực phẩm tại đây, ông Đoàn Xuân Trường, Phó Ban quản lý chợ Kim Biên cho biết, trong năm 2018, Ban quản lý chợ đã tiến hành kiểm tra 23 lần (mỗi hộ từ 1 đến 3 lần). Theo đó, các hộ cơ bản chấp hành tốt các quy định, số hộ cập nhật nhập xuất hàng hóa đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều loại phụ gia vừa được dùng trong chế biến thực phẩm vừa lại được dùng trong công nghiệp nên gây một số khó khăn trong việc kiểm tra.

Các hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên

“Do vậy, Ban quản lý chợ chỉ có thể kiểm tra thông qua nhãn hàng hóa để hướng dẫn thương nhân thực hiện tốt việc kinh doanh, không kinh doanh phụ gia dùng trong công nghiệp”, ông Trường nói.

Tại buổi kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, không chỉ trong dịp tết, mà trong suốt thời gian qua, nhiều năm qua, vấn đề phụ gia thực phẩm luôn được quan tâm.

Đoàn kiểm tra kinh doanh phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên.

 “Liệu những thực phẩm hàng ngày chúng ta ăn có bảo đảm được chế biến từ phụ gia đúng theo tiêu chuẩn, không gây độc hại hay không?; Việc lẫn lộn phụ gia thực phẩm với phụ gia công nghiệp vẫn là nỗi đau rất là lớn.

Từ vấn đề trên, trong suốt thời gian vừa qua từ lúc thành lập Ban Quản lý ATTP đến nay, chúng tôi đã tập trung nhiều vào chợ Kim Biên để lập lại trật tự, bảo đảm việc sản xuất, kinh doanh chất phụ gia đúng nghĩa là thực phẩm”, bà Lan nhấn mạnh.

Cũng theo bà Lan, việc quản lý 16 hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên là tập huấn, nhắc nhở về trách nhiệm. Cụ thể, trách nhiệm là chỉ bán phụ gia thực phẩm, không được bán phụ gia công nghiệp. Việc bán phụ gia thực phẩm phải có xuất xứ rõ rang, hóa đơn, chứng từ minh bạch.

Xinh doanh phụ gia thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ

Ngoài ra, trong cách buôn bán, đòi hỏi phải bán nguyên chai lọ và không được quyền sang chiết, bán lẻ. Bởi, với đặc thù là những hóa chất phụ gia, khi sang chiết lẻ là không có nhãn mác thì không chứng minh được nguồn gốc từ đâu, trừ khi lấy mẫu kiểm nghiêm. Tuy nhiên, khi việc lấy mẫu kiểm nghiệm không đơn giản.

Về hành vi vi phạm trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia, các hóa chất độc hại không có trong danh mục cho phép mà quá thời hạn sử dụng… gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị xử phạt rất nghiêm.

Bà Lan cho biết: “Mức phạt từ 80 -100 triệu đồng đối với các hộ kinh doanh cá thể đối với các cá nhân, xử phạt gấp đôi (160 – 200 triệu đồng đối với tổ chức thuộc diện là doanh nghiệp… Thậm chí có thể xử lý hình sự, điều này đã quy định rõ trong Nghị định 115”, bà Lan cho biết thêm.

Cùng trong ngày 15.1, đoàn công tác của Ban Quản lý ATTP cũng đã đến kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ Bình Tây (TPHCM).

Một số hình ảnh kiểm tra kinh doanh phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên:

         

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn